Cách làm chả mực tại nhà đơn giản mà ngon đúng điệu

Chả mực là món ăn đặc sản miền biển được rất nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thường xuyên mua được chả mực tại nhà. Đôi khi, bạn  muốn tự tay làm món ngon cho người thân. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm chả mực tại nhà thơm ngon đúng điệu. 

Giá trị dinh dưỡng của chả mực

Chả mực là món ăn giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu chính của món ăn là mực có chứa nhiều Protein, Canxi, Photpho, Sắt, các Vitamin B1, B2, Phốt Pho. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động sống cơ bản của con người. 

Ngoài ra, thành phần Peptit có trong mực có tác dụng chống độc, chống phóng xạ rất tốt. Trong 100g chả mực chứa 300 Calo. Hàm lượng này tương đương lượng năng lượng nạp vào cơ thể của một người làm việc văn phòng cho bữa chính.

Chả mực có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể
Chả mực có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể

Nhờ vào những dưỡng chất trên mà ăn chả mực đem lại những công dụng cho sức khỏe con người. Trong đó phải kể đến như: Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và trao đổi chất, ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh về xương khớp, giảm đau đầu và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.  Địa chỉ mua chả mực Hạ Long uy tín tại https://dacsanbakien.com/san-pham/cha-muc-ha-long-vip/

Bởi những công dụng trên mà chả mực là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực

Trước khi làm chả mực, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Mực tươi: bạn có thể chọn mực lá hoặc mực ống tùy vào số lượng muốn làm.
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm
  • Hành khô
  • Tỏi khô
  • Hành lá
  • Rau mùi ta

Các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.

Đây đều là những loại nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể mua đầy đủ ở chợ và siêu thị. Đặc biệt, trong quá trình chọn nguyên liệu, bạn cần chọn các loại nguyên liệu tươi để làm chả được thơm và ngon nhất. Đối với mực, nguyên liệu chính của món ăn, bạn nên chọn những con mực thân dày, nhiều thịt, màu hơi trắng đục và chắc thịt để khi xay thịt sẽ không bị nát và nhão. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi, còn dính và dẻo. 

Các bước làm chả mực tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà cực kỳ đơn giản dành cho các chị em nội trợ.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu. Mực chính là nguyên liệu quan trọng nhất và cũng khó sơ chế nhất trong các loại nguyên liệu. Sau khi mua mực về, bạn tiến hành bỏ đi phần túi mực vì nó sẽ làm cho mực có mùi và đắng. Sau đó, bỏ phần mắt, xương sống và lột bỏ toàn bộ da.

Mực tươi - nguyên liệu chính của món ăn
Mực tươi – nguyên liệu chính của món ăn

Rửa mực thật sạch với muối và nước cho đến khi con mực không còn nhớt, trắng sáng thì để sang một bên cho ráo nước. Thái mực thành hình khuôn chì để xay cho nhanh.

Sau khi sơ chế mực, ta tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu khác. Tôm sú lột vỏ, rửa thật sạch và bạn nhớ bỏ phần chỉ lưng của tôm đi nhé. Thịt ba chỉ bạn rửa thật sạch với nước muối, bỏ bì và thái miếng vừa ăn. 

Như vậy đã xong các nguyên liệu thịt. Về các loại rau, hành tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá và rau mùi bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ để ra một bên. 

Đó là tất cả các công đoạn cần chuẩn bị để làm món chả mực tại nhà.

Xay chả mực

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sơ chế xong xuôi, ta sẽ tiến hành xay chả. Bạn có thể chọn xay bằng máy hoặc giã chả kiểu truyền thống. Tuy nhiên, giã chả mực tốn khá nhiều thời gian và công thức nên hiện nay, đa số mọi người đã dùng máy xay. 

Trước khi xay thì ta cần nêm nếm gia vị cho món chả của mình. Cho tất cả nguyên liệu vào một cái bát lớn hoặc thau inox đã được rửa sạch. Sau đó, bạn nêm vào đó muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu theo tỉ lệ vừa, trộn đều. Để cho hỗn hợp nghỉ và ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Xay chả mực bằng máy giúp tiết kiệm thời gian
Xay chả mực bằng máy giúp tiết kiệm thời gian

Sau khi hết thời gian, bạn cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay đến khi nhuyễn và hòa quyện hoàn toàn vào với nhau. Sau khi xay xong, bạn vẫn dùng thìa để trộn lại một lượt cho chả thực sự quyện và nhuyễn. 

Cách xay chả mực bằng máy tuy nhanh và tiện lợi nhưng sẽ không đạt được độ ngon như chả mực giã bằng cối theo kiểu truyền thống. Nếu nhà bạn có cối đá và không ngại mất công sức thì có thể giã chả mực bằng tay.

Bằng cách này, hãy cho toàn bộ nguyên liệu vào cối đá và giã liên tục cho đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Dùng thìa trộn lại một lượt tương tự như khi dùng máy xay. 

Với 2 cách trên, bạn đã hoàn thiện đến 70% món ăn, và sau đây sẽ là bước cuối cùng. 

Chiên chả mực

Sau khi đã có nhân chả mực thì việc tiếp theo là nặn và chiên chả. Kích thước miếng chả mực vừa ăn sẽ tương tự như chả cá hay chả rươi. Bạn có thể nặn miếng nhỏ hoặc để miếng to sau đó cắt ra đều được. 

Sau khi nặn chả xong thì bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào để dầu sôi và cho chả vào chiên. Trong quá trình chiên chú ý điều chỉnh lửa và lật chả thường xuyên đến khi chả chín vàng đều hai mặt là được. Gắp chả ra và để cho ráo dầu ăn là có thể dùng hoặc đem chả đi bảo quản.

Chả mực đã chiên vàng
Chả mực đã chiên vàng

Chả mực bảo quản như thế nào?

Đôi khi để tiết kiệm thời gian, bạn làm luôn một lượng lớn chả mực để gia đình ăn dần. ,Vậy bảo quản chả mực như thế nào cho đúng cách?

Thực tế, chả mực sau khi chiên đã chín nên bảo quản cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, có một lưu ý là nếu bạn làm chả mực ăn dần thì không nên chiên quá kỹ vì lần sau dùng lại miếng chả dễ bị khô và cháy khi chiên. Bạn chỉ cần chiên sơ qua, vớt ra để thật nguội. Sau đó cho vào túi bóng hoặc hộp, bọc thật kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. 

Đối với các loại chả, giã đông khá nhanh nên khi nào ăn, bạn bỏ chả ra khoảng 30 phút là có thể chiên lại và dùng được. Bảo quản bằng cách này giữ được hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của món ăn khá tốt. Chúc các bạn may mắn nhé.

Bảo quản chả mực trong ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản chả mực trong ngăn đá tủ lạnh

Một vài lưu ý với món chả mực

Bên cạnh cách làm chả mực tại nhà thì chúng mình cũng muốn chia sẻ một vài thông tin cần lưu ý khi chế biến và dùng món chả mực. Là món ăn ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng nhưng làm thế nào để chế biến đúng cách thì không phải ai cũng biết. 

Lưu ý trong chế biến món ăn

Khi làm chả mực cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nguyên liệu phải tươi thì món ăn mới ngon: Khi chọn mực, tôm và thịt, bạn phải chọn đồ thật tươi, tốt nhất là nên mua tại những địa chỉ uy tín, tin tưởng.
  • Trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì đây cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho người dùng. 
  • Chả không nên chiên quá kỹ sẽ bị khô và biến đổi chất dinh dưỡng. 
  • Chả mực dùng không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn tiếp vào bữa sau.

Những ai không nên ăn chả mực

Tuy là một món ăn ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng nhiều người không thể ăn được chả mực, đó là những người bị tiêu chảy, dị ứng hải sản, phong hàn, cảm lạnh, đổ mồ hôi,… Ngoài ra, một số trường hợp dùng thuốc Đông y có thành phần kỵ cũng không nên ăn chả mực.

Bạn cần thật sự lưu ý những trường hợp này để tránh những hậu quả không nên có về mặt sức khỏe. 

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc cách làm chả mực tại nhà đơn giản nhất. Cùng với đó là những thông tin hữu ích có liên quan về món ăn này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thành công với món chả mực nhà làm, ngon như nhà làm.